Tổng chưởng lý Bahamas lên tiếng bảo vệ cách xử lý của chính quyền địa phương đối với vụ FTX

Đăng bởi Thùy Duyên ngày 28/11/2022 12:11

Tổng chưởng lý Bahamas đã bảo vệ các hành động của quốc gia này trong sự sụp đổ lịch sử của sàn giao dịch FTX.

Tổng chưởng lý Bahamas lên tiếng bảo vệ cách xử lý của chính quyền địa phương đối với vụ FTX. (Nguồn: Eyewitness News)

Bahamas "là một quốc gia của luật pháp", tổng chưởng lý của đất nước nói, bảo vệ các hành động của hòn đảo sau sự sụp đổ của FTX.

Cụ thể, tổng chưởng lý Bahamas là ông Ryan Pinder đã chỉ trích tân Giám đốc điều hành FTX John Ray III vào cuối tuần qua, cáo buộc ông đã trình bày sai về hành động của các cơ quan quản lý tại quốc gia này trong trường hợp phá sản của sàn giao dịch tiền số từng có trị giá lên đến 32 tỷ USD của Sam Bankman-Fried.

Trong bài phát biểu dài 23 phút được ghi hình trước, Ryan Pinder đã tranh luận về những tuyên bố gần đây của ông John J. Ray III và các luật sư tại Tòa án Phá sản Mỹ, giữa những câu hỏi liệu các cơ quan quản lý Bahamas có thẩm quyền kiểm soát tài sản của công ty con FTX vào khoảng thời gian phá sản vào đầu tháng 11/2022 hay không. Ông Ryan Pinder khẳng định rằng chính quyền Bahamas có quyền làm như vậy theo luật pháp địa phương để bảo vệ khách hàng và chủ nợ.

Trên thực tế, “cuộc chiến” về việc FTX sẽ được thông qua cách thức phá sản ở Delaware hoặc Bahamas đang trong giai đoạn khám phá căng thẳng giữa cả chính quyền đôi bên. Không những vậy, nghi vấn FTX có thật sự đang kiểm soát tài sản của khách hàng cho đến nay vẫn là một bài toán chưa có lời giải.

Trở lại chủ đề chính, ông Pinder nhắc lại rằng các cơ quan quản lý và chính quyền Bahamas tiếp tục tích cực điều tra FTX. Dù vậy, Tổng chưởng lý Bahamas không đưa ra bất kỳ bình luận nào về cựu CEO FTX Bankman-Fried, người đã từ chức và sẽ xuất hiện trước công chúng tại dự hội nghị DealBook do báo New York Times tổ chức vào ngày 30/11 tới đây.

Vị Tổng chưởng lý còn ca ngợi hành động tịch thu tài sản FTX nhanh chóng của Ủy ban Chứng khoán nước này, tuyên bố rằng đó là minh chứng cho việc luật pháp về tiền số tại Bahamas đang rất kín kẽ và đã được chuẩn bị để đối phó với những vụ việc như là FTX.

Mặc dù vậy, chính quyền Bahamas đang vướng vào tranh cãi là một trong những bên liên quan đến vụ “giành giật” tài sản trên sàn sau khi nền tảng này tuyên bố phá sản.

Cuôi cùng, ông Pinder cho biết Bahamas sẽ luôn ủng hộ lời kêu gọi của mình đối với ngành tiền số và các quy định của quốc gia cho phép họ hành động nhanh chóng khi FTX sụp đổ, đồng thời bảo vệ Bahamas với tư cách là khu vực tài phán đối với tài sản kỹ thuật số.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng khi vấn đề tiến triển và các hoạt động của FTX được cơ cấu lại hoặc chấm dứt, thì Bahamas sẽ nổi lên, thậm chí còn được đánh giá cao hơn trước đây.”

Ông Pinder nói:

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các cơ quan chức năng ở đây và nước ngoài ở mức tối thiểu phải thực hiện ít nhất một mức độ thận trọng và kiềm chế trong bình luận công khai của họ như chúng tôi làm để không ảnh hưởng đến bất kỳ thủ tục tố tụng nào đang diễn ra”.

“Thật đáng tiếc là trong hồ sơ xin bảo hộ phá sản theo chương 11 được đưa ra ở New York vào tuần trước, giám đốc điều hành mới của FTX Trading Limited – không phải FTX Digital Markets có trụ sở tại Bahamas, mà là một công ty liên kết được thành lập ở Antigua và Barbuda – đã trình bày sai hành động kịp thời của Ủy ban Chứng khoán và sử dụng các cáo buộc không chính xác trong chuyển động chuyển nhượng mà họ đã đệ trình để làm như vậy."

Vị quan chức Bahamas cũng phủ nhận trách nhiệm của đảo quốc này trong cú sập FTX:

“Bất kỳ nỗ lực nào nhằm đổ toàn bộ thất bại này dưới chân Bahamas, bởi vì FTX có trụ sở chính ở đây sẽ là một sự đơn giản hóa quá mức của thực tế. "... chúng tôi đã bị sốc trước sự thiếu hiểu biết của những người đã nói rằng FTX đến Bahamas vì họ không muốn chịu sự giám sát của cơ quan quản lý."

Đăng bởi
Thùy Duyên Ban Biên Tập
Nguồn Tổng hợp: Coin5s tổng hợp

Bài liên quan