Thái Lan và Việt Nam nổi lên như những điểm nóng về giao dịch tiền số ASEAN

Đăng ngày 23/09/2022 16:09

Thái Lan và Việt Nam đã trở thành trung tâm giao dịch tiền số hàng đầu trong số 10 thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, vượt qua cả trung tâm tài chính Singapore, quốc gia đang vật lộn với luật mới để quản lý khu vực non trẻ.

Thái Lan và Việt Nam nổi lên như những điểm nóng về giao dịch tiền số ASEAN. (Nguồn: Bitcoinist)

Hai thành viên của ASEAN đã ghi nhận hơn 100 tỷ USD giá trị mua và bán tiền số từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022, theo dữ liệu được công bố vào thứ Tư bởi nền tảng dữ liệu Nikkei Asia.

Chainalysis nói:

“Người dùng ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình trên thường dựa vào tiền số để gửi tiền, bảo toàn số tiền tiết kiệm của họ trong thời gian tiền tệ fiat biến động”.

“Các quốc gia này cũng phụ thuộc vào Bitcoin và stablecoin nhiều hơn các quốc gia khác”.

Công ty dữ liệu cho biết Thái Lan và Việt Nam đã chứng kiến ​​lưu lượng truy cập cao vào thị trường đối với các NFT được sử dụng chủ sở hữu của chúng cho các mặt hàng như tác phẩm nghệ thuật ảo trên blockchain, sổ cái kỹ thuật số phi tập trung giúp ngành công nghiệp tiền điện tử hoạt động trơn tru.

Tổng giá trị giao dịch tiền số của các nước ASEAN giai đoạn từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022. (Nguồn: Nikkei Asia)

Thái Lan ghi nhận 135,9 tỷ USD giao dịch giá trị tiền số trong năm, trong khi Việt Nam đạt 112,6 tỷ USD. Singapore chỉ đặt được 100,3 tỷ USD, vì cơ quan quản lý tài chính của thành phố đang trong quá trình đóng khung các quy tắc để đàn áp hoạt động giao dịch bán lẻ mã thông báo mà nước này tức giận.

Một số người chơi tiền số thiết lập cửa hàng ở Singapore đã bị cuốn vào đợt bán tháo tiền số toàn cầu vào đầu năm nay. Vào tháng 5, giá trị của TeraUSD - còn được gọi là UST vào thời điểm đó - được định giá khoảng 19 tỷ USD Mỹ và mã thông báo chị em của nó, Luna, đã bị sập một cách ngoạn mục, khiến chúng phần lớn vô giá trị.

Các token, là stablecoin, đã giảm xuống mức tương đương với đồng USD mà chúng được neo, kéo các loại tiền số khác xuống và gây ra khủng hoảng cho nhiều công ty tài sản kỹ thuật số. Việc giảm giá trị của những đồng tiền ảo này tạo tiền đề cho sự thận trọng hơn đối với các token ở ASEAN.

Tuần trước, một bản nâng cấp được chờ đợi từ lâu đối với Ethereum, công nghệ blockchain làm nền tảng cho Ether - tiền số lớn thứ hai thế giới sau Bitcoin - đã đẩy giá token lên bất chấp điều được ca ngợi là một sự kiện lịch sử đối với tài sản ảo.

Việc nâng cấp đã chuyển mạng lưới sang một hệ thống cắt giảm đáng kể việc sử dụng năng lượng để đúc tiền mới, về mặt lý thuyết, điều này sẽ làm cho việc đầu tư vào Ethereum trở nên hấp dẫn hơn đối với những người cần hủy hoại môi trường từ ngành công nghiệp tiền số.

Vijay Iyer, phó chủ tịch phát triển doanh nghiệp và mở rộng toàn cầu tại nền tảng tiền số Luno có trụ sở tại London, cho biết:

“Tất cả các thị trường rủi ro đang bị đè nặng bởi các yếu tố vĩ mô lớn hơn như lạm phát và lãi suất, có thể dẫn đến khả năng giảm tốc ở phía trước”.

Với việc giá cả tăng trên khắp thế giới trong năm nay do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và cuộc chiến của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ về chi phí gia tăng cùng với việc tăng lãi suất, các nhà đầu tư đang chạy trốn khỏi các phương tiện rủi ro hơn như tiền số.

Theo công ty kế toán KPMG, những người ủng hộ doanh nghiệp cũng không muốn đầu tư vào những người chơi mã thông báo kỹ thuật số. Dữ liệu từ KPMG cho thấy nguồn tài trợ tiền số ở Singapore đã giảm hơn một nửa giá trị trong một báo cáo được công bố vào đầu tháng này.

Coin5s.com, tổng hợp tin tức từ Coin5s tổng hợp.

Bài liên quan