Quỹ Paradigm bị cáo buộc “ăn cắp chất xám” dự án trên Ethereum

Đăng ngày 25/11/2022 13:11

Các nhà phát triển Akula, một hệ thống client của Ethereum, đã quyết định loại bỏ dự án vì họ không thể cạnh tranh với một dự án đối thủ mới được công bố có tên là Reth có các tính năng tương tự và được điều hành bởi công ty tiền số VC Paradigm.

Quỹ Paradigm bị cáo buộc “ăn cắp chất xám” dự án trên Ethereum. (Nguồn: The Block)

Akula là một client Ethereum hiệu suất cao được viết bằng Rust. Client Ethereum là các ứng dụng phần mềm cho phép node có thể đọc các khối trên mạng lưới và tương tác với smart contract. Nhà phát triển lõi Ethereum, Artem Vorotnikov, đã bắt đầu xây dựng dự án dưới dạng ứng dụng khách nguồn mở vào năm 2021 với một nhóm nhỏ các nhà phát triển.

Chỉ có công việc phát triển này hiện đã kết thúc, theo một thông báo được đưa ra vào thứ Tư. Các nhà phát triển sẽ không còn duy trì hoặc chạy dự án, nhưng mã vẫn có sẵn vì nó là mã nguồn mở.

Vorotnikov cho biết trong một tweet vào thứ Tư :

“Đáng buồn thay, chúng tôi không thể cạnh tranh với VC nghìn tỷ đô, những người copy ý tưởng về cấu trúc và code của chúng tôi.”

Dự án đối thủ này là Reth, một client Ethereum dựa trên Rust được điều hành quỹ Paradigm chống lưng, theo một nhận xét từ Vorotnikov qua Twitter DM. Vorotnikov đã chia sẻ các ảnh chụp màn hình cho thấy CTO Georgios Konstantopoulos của Paradigm đặt những câu hỏi rất chi tiết về Akula.

Vào thời điểm đó, Vorotnikov đã hỏi Paradigm đang xây dựng cái gì, cho rằng nó sẽ được xây dựng trên Akala, nhưng không nhận được phản hồi.

Sau cuộc hội thoại trên, các nhà phát triển của Akula đã nghe nói rằng Paradigm thực sự đang thực hiện dự án của riêng mình. Đáp lại, họ quyết định ngừng phát triển Akula vì họ cho rằng đối thủ cạnh tranh sẽ nhanh chóng bắt kịp và vượt qua nó.

“Chúng tôi không thấy Akula sẽ có thể thu hút tài trợ từ các khoản tài trợ trong tương lai như thế nào (và đây là cách nó được tài trợ hiện tại), và do đó, việc sử dụng các nguồn lực khan hiếm của chúng tôi cho nó là vô nghĩa,” thông báo nêu rõ.

Lập trình viên Vorotnikov cho biết anh sẽ tạm dừng những đóng góp cho Ethereum trong tương lai gần. Anh cũng cho biết từng đóng góp cho Erigon, một client Ethereum được viết tích hợp ngôn ngữ Go.

Sau tuyên bố của Akula, Konstantopoulos đã công bố Reth và cung cấp một số chi tiết cốt lõi về nó. Anh ấy khẳng định Reth không phải là bản sao hay viết lại của bất kỳ triển khai client nào khác.

“Reth không bao gồm code từ bất kỳ client hiện tại nào mà đứng trên vai những người khổng lồ bao gồm Geth, Erigon và Akula.”

Coin5s.com, tổng hợp tin tức từ Coin5s tổng hợp.

Bài liên quan