Nhật Bản kêu gọi toàn thế giới giám sát tiền số

Đăng bởi Hoàng Kim ngày 19/01/2023 11:01

Nhật Bản đã thúc giục các quốc gia khác, bao gồm Mỹ, cùng điều chỉnh các sàn giao dịch tiền số giống như cách họ đã làm với các ngân hàng. Một quan chức hàng đầu tại Cơ quan Dịch vụ Tài chính giải thích rằng vụ sụp đổ FTX không phải do công nghệ tiền số gây ra mà là do: “quản trị yếu kém, kiểm soát nội bộ lỏng lẻo, và thiếu quy định và giám sát”.

FSA, Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật Bản. (Nguồn: Coincu)

Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA), cơ quan quản lý tài chính hàng đầu của đất nước, đã thúc giục các cơ quan quản lý toàn cầu cần phải ép buộc các sàn giao dịch tiền số phải tuân theo các quy định cấp ngân hàng, Bloomberg đưa tin hôm thứ Hai. Mamoru Yanase, phó tổng giám đốc của Cục Quản lý và Phát triển Chiến lược của FSA, cho biết:

“Nếu muốn áp chế quy định hiệu quả, chúng ta phải làm những điều tương tự như khi lúc điều chỉnh và giám sát các ngân hàng truyền thống.”

FSA đã kêu gọi áp dụng các quy định mạnh mẽ hơn về tiền số từ sau sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX và các cáo buộc gian lận sau đó được đệ trình chống lại cựu Giám đốc điều hành Sam Bankman-Fried (SBF). Cuộc khủng hoảng FTX đã giáng một đòn nặng nề vào ngành công nghiệp tiền số, làm nổi bật những lỗ hổng và sự khác biệt trong các quy định trên toàn thế giới.

Khi Nhận xét về sự thất bại của FTX, Yanase cho biết:

“Điều gây ra vụ bê bối gần đây không phải là do bản thân công nghệ tiền số… Đó là sự quản lý yếu kém, kiểm soát nội bộ lỏng lẻo và thiếu quy định và giám sát.”

Theo Yanase, FSA đã “bắt đầu thúc giục” các đối tác của họ ở Mỹ, Châu Âu và các khu vực khác buộc các sàn giao dịch tiền số phải tuân theo cùng mức độ giám sát của các tổ chức tài chính truyền thống, như ngân hàng và công ty môi giới.

Lưu ý rằng các quốc gia có thể cần thiết lập một cơ chế giải quyết đa quốc gia để phối hợp khi các công ty tiền số lớn thất bại, Yanase nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được sự nhất quán trong các quy định trên toàn thế giới.

Quan chức của FSA nhấn mạnh rằng các quốc gia “cần kiên quyết đề nghị” và đưa ra các biện pháp từ các sàn giao dịch tiền số để đảm bảo bảo vệ người tiêu dùng, hạn chế rửa tiền, và thực hiện quản trị mạnh mẽ, kiểm soát nội bộ, kiểm toán, và tiết lộ thông tin. Ông nói thêm rằng các cơ quan quản lý cũng nên có quyền thực hiện các hành động như kiểm tra tại chỗ, để đảm bảo rằng các công ty tiền số đang quản lý đầy đủ tài sản của khách hàng.

Đăng bởi
Hoàng Kim Ban Biên Tập
Nguồn Tổng hợp: Coin5s tổng hợp

Bài liên quan