Mỹ bắt giữ nhà sáng lập Bitzlato

Đăng bởi Thùy Duyên ngày 19/01/2023 10:01

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) vừa đưa ra hành động thực thi đối với chủ sàn giao dịch tiền số Bitzlato của Hong Kong.

Mỹ bắt giữ nhà sáng lập Bitzlato. (Nguồn: CCN.com)

Ngày 19/01 (theo giờ địa phương), Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thông báo khởi tố Anatoly Legkodymov – nhà sáng lập sàn giao dịch crypto Bitzlato tại Miami.

Người này hiện đang đối mặt với tội danh điều hành đường dây chuyển và rửa tiền bất hợp pháp. Công dân Nga 40 tuổi đang cư trú tại Trung Quốc đã tiếp tay cho 700 triệu USD tiền bẩn và sẽ bị đưa ra xét xử tại Tòa án quận Nam Florida vào chiều ngày 25/01.

Vụ việc đang được Bộ phận An ninh Quốc gia và Tội phạm Mạng của Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ của Quận phía Đông New York và Nhóm Thực thi tiền số Quốc gia (NCET) đồng khởi tố. Nếu bị kết tội, Legkodymov có thể phải đối mặt với án tù tối đa là 5 năm.

Lệnh bắt giữ hôm nay nằm trong khuôn khổ truy vết đường dây tội phạm crypto rửa tiền công nghệ cao mà Bộ Tư pháp cùng Cục Điều tra Liên bang và Bộ Tài chính Mỹ đang truy đuổi.

Phó Tổng chưởng lý Lisa Monaco phát biểu tại một cuộc họp báo:

“Chỉ sau một đêm, bộ đã làm việc với các đối tác quan trọng trong và ngoài nước để luận tội Bitzlato. Cho dù vi phạm luật pháp của chúng tôi từ Trung Quốc hay châu Âu, hoặc lạm dụng hệ thống tài chính của chúng tôi từ một hòn đảo nhiệt đới nào đó, người này vẫn phải chịu trách nhiệm về tội ác của mình tại phòng xử án Hoa Kỳ.”

Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính (FinCEN) của Bộ Tài chính đã ban hành lệnh xác định Bitzlato là "mối quan ngại chính về rửa tiền" liên quan đến hoạt động tài chính bất hợp pháp của Nga. Đây là một trong những biện pháp trừng phạt nghiêm trọng nhất của chính phủ, thường tiến tới xóa bỏ một doanh nghiệp khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Theo cáo trạng, Hydra là đối tác lớn nhất của Bitzlato, trong khi Bitzlato là nơi cung cấp giao dịch crypto lớn thứ hai cho người dùng Hydra và họ đã cấu kết với nhau để phạm tội. Hydra Market nổi tiếng là một thị trường ma túy trực tuyến ẩn danh, chuyên đánh cắp thông tin tài chính, tài liệu gian lận và cung cấp dịch vụ rửa tiền, đã bị đóng cửa vào tháng 4/2022.

Tính đến thời điểm ngừng hoạt động, người dùng Hydra Market đã trực tiếp hoặc thông qua trung gian trao đổi hơn 700 triệu USD tiền số trên Bitzlato. Đơn khiếu nại còn cáo buộc Bitzlato KYC người dùng lỏng lẻo hoặc thậm chí bỏ qua bước này, nên đây là nơi trú ẩn an toàn cho bọn tội phạm.

Bitzlato đã xử lý các giao dịch tiền số trị giá 4,58 tỷ USD kể từ ngày 3/5/2018, các công tố viên cho biết, thêm một phần đáng kể cấu thành “tiền thu được từ tội phạm”.

Đăng bởi
Thùy Duyên Ban Biên Tập
Nguồn Tổng hợp: Coin5s tổng hợp

Bài liên quan