You are here

Metaverse có 'thần thánh' như những gì chúng ta nghĩ?

Đăng ngày 12/05/2022 11:05

(SHTT) - Một số nhà phát triển công nghệ đã bày tỏ sự hoài nghi của họ về metaverse và giờ đây, người đồng sáng lập Nest kiêm nhà phát minh iPod, ông Tony Fadell, đã nêu ra quan điểm của mình.

Ông Fadell, kỹ sư đầu tiên của Apple, người đã phát minh ra iPod và giúp phát minh ra iPhone, đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn dài khi cho rằng metaverse là ý tưởng không khả quan vì tính phi cá nhân của nó.

Ông Fadell cho hay: "Trong thế giới ảo, thế giới meta, bất cứ điều gì bạn muốn gọi nó, tôi không thể nhìn vào mắt bạn, tôi không thể nhìn thấy khuôn mặt của bạn, để xây dựng niềm tin và một kết nối cá nhân thực sự. Không có khiêu vũ trong thế giới ảo khi mọi người thậm chí không có cơ thể. Khi tôi thực sự ở bên ai đó, tóc tôi dựng lên sau gáy, bởi vì cơ thể tôi có cảm biến cho điều đó".

m1

 

Ông Fadell cũng nói rằng ông phản đối metaverse vì tài năng và nguồn lực mà nó cũng như mối quan tâm của giới kinh doanh với nó đã bị tước đoạt khỏi cuộc khủng hoảng khí hậu.

Ông Fadell cho biết: "Mạng xã hội di động đã đánh cắp tất cả bộ não và tài năng khỏi vấn đề xanh. Hiện nay cuộc khủng hoảng khí hậu đang tồi tệ hơn bao giờ hết, và tất cả những bộ não thông minh và tất cả số tiền đó được dành để giải quyết một vấn đề mà chúng ta không có thay vì giải quyết một vấn đề chúng ta cần phải làm”.

Ý tưởng về metaverse đã trở nên nổi tiếng trong thế giới công nghệ gần đây, đặc biệt là sau khi Facebook quyết định đổi tên công ty mẹ thành Meta, theo đó mạng xã hội chính của nó, Instagram, WhatsApp và các dự án khác hiện đang được đặt.

Về mặt lý thuyết, tất cả chúng ta sẽ tương tác trong bối cảnh kỹ thuật số này thông qua hình đại diện ảo với kính AR hoặc tai nghe VR được gắn trên người noggins của chúng ta. Nhưng tương lai đó vẫn chưa thành hiện thực.

Ông Fadell không phải là nhà sáng lập hoặc giám đốc điều hành công nghệ duy nhất lên tiếng chống lại metaverse. Giám đốc điều hành Snap Evan Spiegel cho biết vào cuối tháng 4 rằng công ty của ông không sử dụng từ này vì nó "mơ hồ và đạo đức giả" và "mọi người yêu thích thế giới thực".

Ông Phil Libin, người sáng lập ứng dụng ghi chú Evernote và là Giám đốc điều hành hiện tại của công ty hội nghị truyền hình Mmhmm, chia sẻ với báo Insider vào tháng 02/2022 rằng tầm nhìn của Meta về metaverse là một "ý tưởng cũ" và "không sáng tạo".

Như Ý

 

Coin5s.com, tổng hợp tin tức từ sohuutritue.net.vn.

Bài liên quan