Hôm nay năm 2014: Vitalik Buterin công bố Ethereum trên Bitcointalk

Đăng bởi Tuyết Mai ngày 23/01/2023 23:01

Cuộc hẹn hò đầu tiên của Vitalik Buterin với cộng đồng Bitcoin bắt đầu từ năm 2011. Anh ấy bắt đầu tham gia ‘Bitcointalk’, một diễn đàn do Satoshi Nakamoto tạo ra. Sau đó, anh ấy đồng sáng lập và bắt đầu viết bài cho tạp chí Bitcoin. Anh ấy bắt đầu đi du lịch để nói chuyện với các nhà phát triển BTC trên khắp thế giới trong nỗ lực xây dựng một phiên bản mới, có khả năng vượt trội hơn của chuỗi khối Bitcoin.

Vào cuối năm 2013, Buterin đã mô tả ý tưởng về một loại tiền kỹ thuật số khác trong một tờ giấy trắng và gửi nó cho một vài người bạn của mình. Tầm nhìn là phát triển một chuỗi khối với ngôn ngữ lập trình và nền tảng tích hợp cho các ứng dụng phi tập trung, một loại “android của thế giới tiền điện tử”.

Sau đó, Ethereum đã chính thức được công bố trên Bitcointalk vào ngày 23 tháng 1 năm 2014. Đã đúng chín năm kể từ đó. Câu chuyện của chuỗi khối, từ sách trắng đến cuộc tấn công DAO, đến hard fork, các vấn đề về khả năng mở rộng và gần đây hơn là Hợp nhất, là bất cứ điều gì khác thường.

“Chào mừng đến với Khởi đầu mới”

Buterin tiết lộ rằng các nhà phát triển cốt lõi chính cùng với anh ấy là Gavin Wood, Charles Hoskinson và Jeffrey Wilcke, trong khi Anthony Di Iorio, Mihai Alisie, Joseph Lubin và Stephan Tual được chỉ định là những thành viên chính không phát triển. Bình luận của Buterin, có tiêu đề “Chào mừng đến với Khởi đầu mới, lưu ý,

“Ethereum là một hệ thống kịch bản hợp đồng mô-đun, trạng thái, hoàn chỉnh Turing kết hợp với một chuỗi khối và được phát triển với triết lý đơn giản, khả năng truy cập phổ quát và khái quát hóa. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp một nền tảng cho các ứng dụng phi tập trung – một android của thế giới tiền điện tử, nơi mọi nỗ lực có thể chia sẻ một bộ API chung, tương tác không tin cậy và không thỏa hiệp.”

Trong khi giải thích về đứa con tinh thần của mình, Buterin sau đó kêu gọi cộng đồng tham gia hệ sinh thái mới với tư cách là tình nguyện viên, nhà phát triển, nhà đầu tư và nhà truyền bá. Trọng tâm là tạo ra một “mô hình khác về cơ bản cho internet và các mối quan hệ mà nó cung cấp.”

Thách thức ý tưởng về ‘Chủ nghĩa tối đa thống trị Bitcoin’

Cùng năm đó, Buterin đã thách thức Chủ nghĩa tối đa thống trị Bitcoin, một trường phái tư tưởng vẫn còn rất phù hợp trong hệ sinh thái tiền điện tử. Chuyên luận của ông về cơ bản đã tách những người chỉ muốn cải thiện Bitcoin khỏi những người có thể được gọi là “những người theo chủ nghĩa tối đa thống trị Bitcoin”, thường được phân loại là hung hăng, thù địch và độc hại.

Đây là lần đầu tiên anh đặt câu hỏi về hệ tư tưởng. Kể từ đó, bản thân Ethereum đã trở thành mục tiêu chỉ trích nhất quán và nổi tiếng nhất của “Người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin” đầy tự hào. Bất chấp sự khác biệt về văn hóa và cách thức hoạt động, Ethereum vẫn cố gắng duy trì vị trí là loại tiền điện tử lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường, gần một thập kỷ sau sự tồn tại của nó, ngay cả khi hầu hết các altcoin nổi bật đều biến mất.

Bài đăng Hôm nay năm 2014: Ethereum được Vitalik Buterin công bố trên Bitcointalk đã xuất hiện đầu tiên trên CryptoPotato.

Đăng bởi
Tuyết Mai Ban Biên Tập
Nguồn Tổng hợp: news.google.com

Bài liên quan