FTX đang đàm phán để huy động tới 1 tỷ USD với mức định giá khoảng 32 tỷ USD

Đăng ngày 22/09/2022 16:09

Sàn giao dịch FTX của tỷ phú Sam Bankman-Fried đang đàm phán huy động thêm 1 tỷ USD vốn mới, nâng định giá công ty lên 32 tỷ USD.

FTX đang đàm phán để huy động tới 1 tỷ USD với mức định giá khoảng 32 tỷ USD. (Nguồn: JLH News)

Theo CNBC, FTX đang tiến hành huy động thêm vốn từ các nhà đầu tư tiềm năng, giữ định giá công ty phù hợp với các khoản tài trợ và những tuyên bố trước đó của tỷ phú Sam Bankman-Fried.

Các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra và các điều khoản có thể thay đổi, theo một nguồn tin thân cận cung cấp vì các cuộc thương lượng vẫn đang thực hiện bí mật. Số vốn gọi được sẽ phục vụ cho các thỏa thuận bổ sung.

Lật lại lịch sử, lần gần nhất FTX huy động vốn là vào tháng 1/2022. Tại thời điểm đó, vòng Series C đã mang lại cho FTX 400 triệu USD với mức định giá toàn công ty lên 32 tỷ USD.

Vào tháng 7, FTX đã ký một thỏa thuận cho phép họ lựa chọn mua BlockFi cho vay và công ty đang thảo luận để mua lại Bithumb của Hàn Quốc. FTX cũng đã đề nghị mua lại công ty môi giới tiền số đã phá sản Voyager Digital vào tháng 8 nhưng đã bị từ chối vì cái được gọi là “giá thầu thấp”.

Trở lại vào đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng thanh khoản tháng 6, giữa lúc các công ty thay phiên nhau thông báo cắt giảm nhân sự, FTX đã tung hàng loạt đòn tấn công vào thị trường. BlockFi, sàn Bithumb Hàn Quốc hay Voyager Digital chỉ là một số cái tên đơn cử mà sàn FTX đã ngõ lời giải cứu, đúng như cam kết “sẵn sàng chi hàng tỷ USD cho các thương vụ mua lại”.

FTX cũng được cho là đang “thao túng” Robinhood mặc dù Bankman-Fried sở hữu đáng kể cổ phần của nền tảng này, song chính tỷ phú đã lên tiếng phủ nhận.

Dù tâm lý chung trong cộng đồng là tán dương, nhưng cũng không ít ý kiến trái chiều cho rằng vị tỷ phú đang nhân cơ hội để thâu tóm ngành crypto, lợi dụng thời cơ để “ghi điểm” trong mắt các nhà quản lý và phá vỡ tính phi tập trung của ngành.

Doanh thu của FTX đã tăng hơn 1.000% vào năm 2021 lên 1,02 tỷ USD từ 89 triệu USD của năm trước, CNBC đưa tin vào tháng trước, dựa trên một bảng thông tin nhà đầu tư bị rò rỉ. FTX có thu nhập ròng là 388 triệu USD vào năm ngoái, tăng so với chỉ 17 triệu USD một năm trước đó. Động lực tiếp tục trong quý đầu tiên, khi công ty đạt doanh thu 270 triệu USD, các báo cáo tài chính cho thấy.

Trái ngược với những thành tích trên, Coinbase – sàn giao dịch đã bị FTX “đánh bại” lại liên tục gặp sóng gió. Từ sau báo cáo tài chính Q1/2022 với doanh thu ròng sụt giảm 53%, giá cổ phiếu COIN đã liên tục lập đáy. Thậm chí để cắt giảm chi phí và cải thiện hiệu suất lợi nhuận, Coinbase đã ra quyết định sa thải 1.100 nhân viên và ngừng hoạt động nền tảng Coinbase Pro vào cuối năm 2022.

Công ty đã tuyên bố sẽ tiếp tục cắt giảm chi phí, sẵn sàng đối chọi với mùa đông khắc nghiệt trong 12-18 tháng tới, ngay sau khi ghi nhận khoản lỗ lên đến 1,1 tỷ USD trong quý 2/2022.

Bankman-Fried, một cựu nhà giao dịch lượng tử ở Phố Wall, đã thành lập FTX 3 năm trước. Khi tiếp tục huy động tiền và thu về tài sản, Bankman-Fried đang đặt cược rằng tiền số sẽ phục hồi và anh ta sẽ sẵn sàng thu về một phần lớn lợi nhuận khi nó xảy ra.

Coin5s.com, tổng hợp tin tức từ Coin5s tổng hợp.

Bài liên quan