Fed có thể ‘rót’ 2.000 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng Mỹ

Đăng bởi Thùy Duyên ngày 17/03/2023 10:03

Theo Bloomberg, chương trình cho vay khẩn cấp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể bơm tới 2.000 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng Mỹ để giảm bớt áp lực thanh khoản.

Fed có thể ‘rót’ 2.000 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng Mỹ. (Nguồn: Coin5s)

Đứng đầu nhóm JPMorgan, Nikolaos Panigirtzoglou và các chiến lược gia khác cho rằng chương trình cho vay mới, được gọi là Bank Term Funding Program (BTFP), sẽ có tác động đáng kể đến hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ. Mặc dù các ngân hàng lớn nhất dường như không sử dụng chương trình cho vay này, BTFP có thể bơm tới 2.000 tỷ USD vào hệ thống nếu được sử dụng đầy đủ.

Ngày 12/3, Fed đã giới thiệu Chương trình tài trợ có kỳ hạn của ngân hàng (BTFP) với giá trị lên tới 25 tỷ USD. Theo JPMorgan, BTFP được tạo ra để giảm bớt căng thẳng thanh khoản cho hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ sau ba lần sụp đổ liên tiếp của Silicon Valley, Signature và Silvergate.

3 cú sụp đổ liên tiếp này được coi là sự cố tài chính lớn thứ hai trong lịch sử nước Mỹ, sau vụ phá sản của Washington Mutual năm 2008.

Tuy nhiên, nếu Fed không tăng lãi suất trong tháng này, Jan Hatzius, nhà kinh tế trưởng tại Goldman Sachs, dự đoán rằng họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào cuộc họp vào tháng 5 tới.

Để trấn an dư luận, ngày 13/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố "Mỹ có hệ thống ngân hàng an toàn và tiền gửi của bạn vẫn ở đó khi bạn cần. Người nộp thuế nộp thuế đầy đủ sẽ không bị thiệt hại".

Mới đây, ngân hàng HSBC đã đạt được thỏa thuận giải cứu £1 (khoảng 29.000 đồng) để giải cứu Silicon Valley ở Anh. Đây được xem là động thái giải cứu một trong những ngân hàng đứng sau nhiều startup công nghệ tại Anh.

Người sáng lập TRON, Justin Sun cũng cho biết sẽ giải cứu SVB, sẵn sàng đầu tư vào bất kỳ ai có thể xây dựng một ngân hàng kỹ thuật số đáng tin cậy để thay thế ngân hàng bị phá sản ở Silicon Valley và đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp tiền số. Điều này sẽ giúp liên kết tài chính truyền thống với tài chính kỹ thuật số mới theo cách đáng tin cậy và minh bạch hơn.

Đăng bởi
Thùy Duyên Ban Biên Tập
Nguồn Tổng hợp:

Bài liên quan