Ethereum thêm 8 đề xuất cho nâng cấp Shanghai

Đăng ngày 25/11/2022 12:11

Trong số các tính năng chính của hard fork Shanghai là điều chỉnh mở khóa Ethereum (ETH) đã staking phục vụ cho Beacon Chain của Ethereum 2.0.

Ethereum thêm 8 đề xuất cho nâng cấp Shanghai. (Nguồn: YouTube)

Vào thứ Năm (24/11), đội ngũ phát triển Ethereum đã quyết định thêm 8 đề xuất cải tiến EIP cho Shanghai, đây là bản nâng cấp tiếp theo hậu The Merge – giúp blockchain lớn thứ hai thế giới quá độ lên cơ chế Proof-of-Stake.

Những tính năng mới sẽ được đưa vào hard fork tiếp theo, dự kiến vào nửa sau năm 2023. Nhóm phụ trách JavaScript của Ethereum Foundation đã có thông báo.

Có EIP “considered for inclusion” (CFI) có nghĩa là các nhà phát triển sẽ cam kết phát triển các đề xuất này và sẽ chạy chúng thông qua các thử nghiệm trên mạng của nhà phát triển (devnet). Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng tất cả các đề xuất này sẽ được cắt giảm lần cuối để đưa vào Shanghai.

Một trong những tính năng chính sẽ có mặt trên hard fork Shanghai là mở khóa một lượng ETH khủng đã staking phục vụ cho nâng cấp Ethereum 2.0 thuộc The Merge cũng như phần thưởng đi kèm. Ethereum đã mở hợp đồng staking ETH 2.0 từ tận tháng 11/2020. Trước đó, có nhiều nguồn nhận định Shanghai sẽ phải mất từ 6 đến 12 tháng để diễn ra tính từ sự kiện The Merge.

Trong số các đề xuất đã được phê duyệt nổi lên là EIP 4844, tập trung vào công nghệ proto-danksharding, nhằm tăng thông lượng mạng và tinh giảm phí giao dịch trên các layer-2 dạng rollups và là một cải tiến đáng kể về khả năng mở rộng. Ngoài ra, EIP 3540, EIP 3670, EIP 4200, EIP 4570 và EIP 5450 sẽ giúp nâng cấp máy ảo Ethereum (EVM).

Testnet Shandong đã đi vào hoạt động vào ngày 18/10, phục vụ cho quá trình thử nghiệm nâng cấp Shanghai.

Coin5s.com, tổng hợp tin tức từ Coin5s tổng hợp.

Bài liên quan