You are here

Chủ sở hữu Facebook cắt giảm nhân viên bộ phận phần cứng: Giấc mơ metaverse chóng lụi tàn?

Đăng ngày 12/05/2022 12:05

Mới đây, chủ sở hữu Facebook là công ty Meta cho biết, họ đang chuẩn bị cắt giảm nhân sự bộ phận Reality Labs của mình, một đơn vị trung tâm trong chiến lược của công ty nhằm tập trung vào các sản phẩm phần cứng "metaverse", một phát ngôn viên công ty vừa xác nhận.

Cụ thể, Giám đốc Công nghệ Andrew Bosworth nói với các nhân viên của Bộ phận Reality Labs trong một phiên hỏi đáp hàng tuần vào hôm 10/5 rằng, các thay đổi sẽ được công bố trong vòng một tuần, theo bản tóm tắt các bình luận của ông được tờ Reuters xem xét.

Meta, chủ sở hữu Facebook nói với nhân viên phần cứng Metaverse chuẩn bị cho việc cắt giảm nhân sự. Ảnh: @AFP.

Meta, chủ sở hữu Facebook nói với nhân viên phần cứng Metaverse chuẩn bị cho việc cắt giảm nhân sự. Ảnh: @AFP.

Người phát ngôn của Meta đã xác nhận, ông Bosworth nói với các nhân viên rằng bộ phận Reality Labs không thể đủ khả năng để thực hiện một số dự án nữa và sẽ phải hoãn những dự án khác, mà không nói rõ dự án nào của bộ phận này sẽ bị ảnh hưởng.

Tháng trước, công ty truyền thông xã hội lớn nhất thế giới nói với các nhà đầu tư rằng, họ sẽ giảm chi phí vào năm 2022, sau khi lượng người dùng Facebook sụt giảm vào đầu năm nay khiến cổ phiếu lao dốc. Tiếp đến, trong một cuộc họp báo cáo thu nhập vào cuối tháng 4, Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg cho biết Meta có kế hoạch "làm chậm tốc độ" của một số khoản đầu tư dài hạn vào các lĩnh vực như nền tảng kinh doanh, cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo và Phòng thí nghiệm thực tế Reality Labs.

Hiện tại, Meta đã giảm tổng chi phí dự kiến vào năm 2022 xuống từ 87 tỷ USD đến 92 tỷ USD, giảm so với mức dự kiến trước đó là từ 90 tỷ đến 95 tỷ USD. Tuần trước, họ nói với các nhân viên rằng họ đang giảm tuyển dụng cho hầu hết các vị trí cấp trung đến cấp cao, theo như báo cáo ban đầu của tờ Insider.

Vốn dĩ, gã khổng lồ công nghệ 18 tuổi này đã đầu tư rất nhiều vào Reality Labs, bộ phận phát triển từ mảng kinh doanh thực tế ảo Oculus, và hiện bao gồm công việc về công nghệ ảo thực tế tăng cường, kính thông minh, thiết bị gọi điện video Portal và các giải pháp công nghệ doanh nghiệp.

Đơn vị này cũng đang chế tạo một chiếc kính nghe thực tế hỗn hợp với tính năng theo dõi khuôn mặt và mắt có tên là Project Cambria, mà Zuckerberg đã cho xem trước trong một bài đăng trên trang Facebook của mình hôm 11/5. Những khoản đầu tư đó nhằm định vị Meta như một cửa ngõ vào metaverse, một vũ trụ của thế giới kỹ thuật số đa dạng, được chia sẻ, kết nối với nhau mà Zuckerberg tin rằng nó  sẽ là người kế nhiệm cho Internet di động.

Tầm nhìn metaverse của Mark Zuckerberg đang gây tốn kém cho các cổ đông

Công ty đã đổi tên vào tháng 10/2021 để phản ánh mục tiêu metaverse của mình và đã thuê nhiều nhân viên Reality Labs, bổ sung hơn 13.000 nhân viên vào năm ngoái và gần 6.000 nhân viên trong quý đầu tiên của năm nay. Đồng thời, Zuckerberg cũng cảnh báo rằng có thể mất khoảng một thập kỷ để cá cược metaverse thành công và Reality Labs đã đổ tiền mặt liên tục. Nhưng đơn vị này đã lỗ 10,2 tỷ USD vào năm 2021 và 3 tỷ USD khác trong quý đầu tiên của năm nay.

Tầm nhìn metaverse của Mark Zuckerberg đang gây tốn kém cho các cổ đông. Ảnh: @AFP.

Tầm nhìn metaverse của Mark Zuckerberg đang gây tốn kém cho các cổ đông. Ảnh: @AFP.

Thời gian đầu, Zuckerberg nói với các nhà đầu tư rằng anh vẫn đặt mục tiêu trong vài năm tới là tạo ra đủ mức tăng trưởng thu nhập từ các ứng dụng cũ Facebook, Instagram và WhatsApp để tài trợ cho các khoản đầu tư vào Reality Labs, đồng thời tiếp tục tăng lợi nhuận nói chung.

"Thật không may, điều đó sẽ không xảy ra vào năm 2022", Zuckerberg nói.

Zuckerberg trước đây cũng được cho là đã thừa nhận những tai ương của các nhà đầu tư về mức độ đầu tư của công ty vào metaverse, thừa nhận rằng đang phát triển và xây dựng phiên bản web của Horizon Worlds và các tính năng kiếm tiền từ người sáng tạo trong ứng dụng VR xã hội của Meta. Tuy nhiên, Zuckerberg đảm bảo với các nhà đầu tư rằng, khoản đầu tư đặt vào metaverse là đáng để thử nghiệm, nói rằng các sản phẩm mà công ty phát triển và hiện đang phát triển vẫn chưa tung ra thị trường và mở rộng quy mô một cách có ý nghĩa.

Zuckerberg cũng nói thêm rằng, lợi nhuận từ những khoản đầu tư này sẽ không đến sớm từ bây giờ cho đến năm 2030. "Điều này đang đặt nền móng cho những gì tôi mong đợi là một năm 2030 rất thú vị. Tôi nhận ra rất tốn kém để xây dựng cái này. Đó là thứ chưa từng được xây dựng trước đây", Zuckerberg nói. Ông thừa nhận rằng do những khoản đầu tư này, lợi nhuận tổng thể của Meta sẽ không tăng vào năm 2022, đặc biệt là vì doanh thu quảng cáo không tăng nhanh như mong đợi.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định, Meta đã công khai những tuyên bố tích cực để trở thành một nhà lãnh đạo metaverse, nhưng những hành động và kết quả nhận lại của họ đã đi ngược hoàn toàn những điều mà người khác mong đợi.

Chiến lược Metaverse của Mark Zuckerberg sẽ THẤT BẠI' vì lý do đáng ngạc nhiên, cựu sếp Nintendo cảnh báo

Thậm chí, vào tháng 3/2022, các kế hoạch metaverse của Mark Zuckerberg đã bị một cựu giám đốc điều hành của Nintendo đặt câu hỏi.

Reggie Fils-Aime hoài nghi về quy mô vai trò của Meta trong metaverse. ẢNH: @AFP.

Reggie Fils-Aime hoài nghi về quy mô vai trò của Meta trong metaverse. ẢNH: @AFP.

Vốn dĩ, Zuckerberg thậm chí còn đổi tên tập đoàn Facebook thành Meta để phản ánh rõ hơn các kế hoạch trong tương lai của công ty mình. Vị CEO đã lên tiếng về thế giới vũ trụ ảo của mình và kỳ vọng của ông rằng, một ngày nào đó con người sẽ sống phần lớn cuộc đời trong công nghệ thực tế ảo. Tuy nhiên, Reggie Fils-Aime, người từng là chủ tịch của Nintendo of America Inc, cho rằng Meta sẽ không đóng một vai trò lớn trong tương lai metaverse.

Chuyên gia công ty game này cho biết: "Bản thân Meta không phải là một công ty sáng tạo. Họ đã có được những thứ thú vị như Oculus và Instagram, hoặc là người theo dõi nhanh ý tưởng của mọi người. Nhưng tôi không nghĩ rằng chiến lược metaverse hiện tại của họ sẽ thành công".

Fils-Aime cho rằng Meta, trước đây là Facebook, là một công ty sao chép chứ không phải tạo ra. Ông cho rằng, các công ty nhỏ hơn sẽ đóng một vai trò lớn hơn nhiều trong việc tạo ra một thế giới metaverse- nơi mà chúng ta có thể sống cuộc sống hàng ngày của mình vào đó.

Coin5s.com, tổng hợp tin tức từ danviet.vn.

Bài liên quan