Chính phủ Vương quốc Anh giới thiệu dự luật nhằm trao quyền cho các cơ quan chức năng về tiền số

Đăng ngày 23/09/2022 16:09

Vua Charles đã công bố dự luật vào tháng 5 tới cả hai viện của Quốc hội Anh, nói rằng nó nhằm giải quyết tài chính bất hợp pháp, giảm tội phạm kinh tế và giúp các doanh nghiệp phát triển.

Chính phủ Vương quốc Anh giới thiệu dự luật nhằm trao quyền cho các cơ quan chức năng về tiền số. (Nguồn: Seeking Alpha)

Chính phủ Vương quốc Anh đã ban hành một dự luật nhằm ngăn chặn hành vi rửa tiền và gian lận, đặc biệt bằng cách mở rộng khả năng của các cơ quan chức năng nhằm vào các loại tiền số được sử dụng cho các mục đích bất hợp pháp.

Trong một thông báo hôm thứ Năm, chính phủ Anh cho biết các nhà lập pháp đã đưa ra Dự luật về Tội phạm Kinh tế và Minh bạch Doanh nghiệp tại Quốc hội như một phần trong nỗ lực xua đuổi “tiền bẩn” ra khỏi đất nước.

Dự luật có các điều khoản cắt giảm “băng đỏ xung quanh trách nhiệm bảo mật” và cấp cho cơ quan thực thi pháp luật quyền “buộc các doanh nghiệp cung cấp thông tin có thể liên quan đến rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố”, bao gồm cả tiền số.

Chính phủ cho biết:

“Luật mới sẽ giúp các cơ quan thực thi pháp luật như Cơ quan Tội phạm Quốc gia nắm bắt, đóng băng và thu hồi các loại tiền số - loại tiền kỹ thuật số ngày càng được bọn tội phạm có tổ chức sử dụng nhiều hơn để rửa lợi nhuận từ gian lận, ma túy và tội phạm mạng. Việc tăng cường quyền hạn trong Đạo luật tố tụng tội phạm sẽ hiện đại hóa luật pháp để đảm bảo các cơ quan có thể bắt kịp với sự thay đổi công nghệ nhanh chóng và ngăn chặn tài sản tiếp tục phạm tội.”

Graeme Biggar, Tổng giám đốc Cơ quan Tội phạm Quốc gia của Vương quốc Anh, cho biết:

“Tội phạm trong nước và quốc tế trong nhiều năm đã rửa sạch tiền thu được từ tội phạm và tham nhũng bằng cách lạm dụng cấu trúc công ty của Vương quốc Anh, và ngày càng sử dụng tiền số. Những cải cách này - đã được chờ đợi từ lâu và được hoan nghênh nhiều - sẽ giúp chúng tôi ngăn chặn cả hai”.

Dự luật, được công bố lần đầu tiên bởi Vua Charles - lúc đó vẫn còn là Thái tử - vào tháng 5, được cho là để “giải quyết tài chính bất hợp pháp, giảm tội phạm kinh tế và giúp các doanh nghiệp phát triển”. Bộ Kinh tế và Tài chính của đất nước cũng đang làm việc để kết hợp stablecoin làm phương tiện thanh toán vào khuôn khổ quy định của mình.

Theo chính phủ Vương quốc Anh, việc mở rộng khả năng của các cơ quan chức năng trong việc thu giữ, đóng băng và thu hồi tiền số được xây dựng dựa trên luật giúp việc áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn “nhanh hơn” đối với các cá nhân có quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc xâm lược Ukraine.

Theo chính phủ, Cảnh sát Metropolitan tuyên bố đã có "sự gia tăng lớn trong các vụ tịch thu tiền số" vào năm 2021 khi không gian và số lượng người dùng đã tăng lên. BBC đưa tin vào tháng 7/2021, cảnh sát đã thu giữ riêng 114 triệu và 180 triệu bảng Anh - khoảng 331 triệu USD cộng lại vào thời điểm xuất bản - giá trị tiền số liên quan đến rửa tiền quốc tế.

Coin5s.com, tổng hợp tin tức từ Coin5s tổng hợp.

Bài liên quan